RCB là gì? Chỉ số RCB có ý nghĩa như thế nào?

rbc là gì

RCB là gì? RCB là chỉ số gì trong xét nghiệm máu? Chỉ số RBC cao – thấp có ảnh hưởng như thế đối với sức khỏe? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

RCB là gì?

RBC là chỉ số gì? RBC là tên viết tắt của cụm từ Red Blood Cell được hiểu là chỉ số lượng hồng cầu có trong máu. Như chúng ta cũng biết hồng cầu là một trong những thành phần chiếm lượng lớn trong tế bào máu. Nhờ có các huyết sắc tố nên máu có màu đỏ tươi.

Nhiệm vụ chính của hồng cầu trong cơ thể đó chính là vận chuyển oxy từ phổi lên các mô tế bào cũng như vận chuyển CO2 từ mô lên đào thải ở phổi. Vậy nên, hồng cầu đóng vai trò quan trọng trong cơ thể cũng như các hoạt động bình thường của cơ thể.

rbc là chỉ số gì

RBC là chỉ số gì

Trong cơ thể của mỗi người được hình thành từ xương tủy của con người. Thông thường thì hồng cầu có tuổi thọ trung bình từ 3 đến 4 tháng. Theo số liệu thống kê thì trung bình một ngày có đến 200 đến 400 tỷ hồng cầu chết đi.

Bởi vậy, việc tạo ra hồng cầu sẽ dựa trên các chất có trong cơ thể như: sắt, B12, axit folic, vitamin B6, đường Glucose,… Khi cơ thể của chúng ta không đầy đủ thì hồng cầu sẽ bị biến dạng hoặc thay đổi kích thước. 

Xét nghiệm RBC là gì – Có thể hiểu đây là một phần của xét nghiệm công thức máu. Xét nghiệm công thức máu là việc đo số lượng hay nồng độ của mọi thành phần của máu, bao gồm:

 • Hồng cầu.
 • Bạch cầu.
 • Hemoglobin
 • Tiểu cầu.

Xét nghiệm máu sẽ được chỉ định trước khi bạn làm phẫu thuật. Qua những thông tin trên thì RBC là gì – Chúng ta có thể hiểu RBC chính là số lượng hồng cầu trong máu. RBC được tìm ra thông qua việc kiểm tra, xét nghiệm máu.

>>>> Tham khảo thêm: MCV là gì? Chỉ số xét nghiệm máu MCV thấp có nguy hiểm không? 

Ý nghĩa của các chỉ số RBC

Chỉ số RBC ở mức bình thường

Chỉ số RBC bình thường trong máu người là bao nhiêu? Đây là thắc mắc của rất nhiều người trong thời gian gần đây. Theo số liệu nghiên cứu thì chỉ số RBC bình thường có trong máu dao động trong khoảng từ 4.2 triệu đến 5.9 triệu tế bào hồng cầu trên cm3. Theo công thức tính quốc tế thì hồng cầu được tính 5.9×1012 tế bào trên lít.

Đối với trẻ sơ sinh thì chỉ số RBC có chút thấp hơn đó là 3.8 M/µl. Đối với nữ giới thì chỉ số RBC bình thường dao động trong khoảng từ 3.9 – 5.6 M/µl. Đối với các đối tượng nam giới chỉ số này dao động trong khoảng từ 4.5 – 6.5 M/µl.

Chỉ số RBC cao cảnh báo điều gì?

Nếu như kết quả của chỉ số RBC sau khi xét nghiệm cao hơn mức bình thường. Đây là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể gặp phải tình trạng cô đặc máu, gây nên đi ngoài, mất nước, nôn mửa.

xét nghiệm rbc là gì

Xét nghiệm RBC là gì

Không chỉ vậy, lượng hồng cầu tăng lên còn gây nên bệnh Vaquez, bệnh tim bẩm sinh, rối loạn tuần hoàn tim, phổi, hẹp động mạch phổi hay thiếu oxy,… Khi bạn di chuyển đến chỗ ở cao hơn thì số lượng hồng cầu có thể tăng trong vài tuần do có ít oxy hơn trong không khí.

Một số loại thuốc như gentamicin và methyldopa có thể tăng số lượng hồng cầu của bạn. Bởi vậy, hãy nói với bác sĩ nếu bạn có dùng các loại thuốc này nhé!

Chỉ số RBC thấp có ý nghĩa gì?

Nếu như kết quả của chỉ số RBC thấp hơn bình thường nó có thể bị gây ra bởi:

 • Thiếu máu.
 • Suy tủy xương.
 • Tán huyết – sự phá hủy hồng cầu gây ra do truyền máu hay chấn thương mạch máu.
 • Xuất huyết nội hay ngoại.
 • Thiếu hormone erythropoietin, là nguyên nhân chính của thiếu máu ở những bệnh nhân mắc bệnh thận mạn.
 • Ung thư máu.
 • Các triệu chứng của suy dinh dưỡng.
 • Đa u tủy xương, một lại ung thư của tương bào trong tủy xương.
 • Thiếu chất, bao gồm thiếu sắt, động, folate, vitamin B6 và B12.
 • Thai kì.
 • Rối loạn chức năng tuyến giáp.

Tuy nhiên, đa phần chỉ số RBC thấp hơn mức tiêu chuẩn đều là biểu hiện của tình trạng mất máu hay thiếu máu. Cụ thể, nó có thể là dấu hiệu của các bệnh như chảy máu tá tràng cũng như cơ thể thiếu sắt, thiếu vitamin B12. Bởi vậy, hãy bổ sung các thực phẩm nhiều Sắt, Vitamin,…trong bữa ăn hàng ngày bạn nhé! 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*