MCV là gì? Chỉ số xét nghiệm máu MCV thấp có nguy hiểm không?

mcv là gì

Xét nghiệm máu MCV là gì? Chỉ số MCV bao nhiêu là bình thường? MCV cao thấp có gây nguy hiểm không? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

MCV là gì ?

Chỉ số MCV là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào khi xét nghiệm máu? Mean Corpuscular Volume (MCV) được biết đến là một trong những xét nghiệm nằm trong công thức máu. Chỉ số MCV trong xét nghiệm máu tượng trưng cho chỉ số thể tích trung bình của hồng cầu có trong máu.

Hồng cầu hay còn gọi với cái tên là hồng huyết cầu, chiếm số lượng nhiều nhất, chưa huyết sắc tố. Có thể nói đây là chất giúp cho máu có màu đỏ. Hồng cầu trong máu có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các mô trong cơ thể. Ngược lại nó tiếp nhận CO2 từ các mô lên đào thải ở phổi. Có thể thấy hồng cầu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của cơ thể con người.

xét nghiệm máu mcv là gì

Xét nghiệm máu MCV là gì

Thể tích trung bình của một hồng cầu (MCV) được tính bằng công thức: HCT( Hematocrit – Tỷ lệ thể tích hồng cầu) : số lượng hồng cầu.

>>>> Tham khảo thêm:  HCT là gì? Chỉ số Hematocrit thấp có nguy hiểm không?

Chỉ số MCV bình thường dao động trong khoảng từ 80 đến 100 femtoliter (fl) (1 femtoliter = 1/1 triệu lít). 

Giá trị MCV được phân loại như sau:

– Thiếu máu hồng cầu nhỏ: MCV < 80 fl

– Thiếu máu hồng cầu bình: 80 fl < MCV < 100 fl

– Thiếu máu hồng cầu đại: MCV > 100 fl

Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề xét nghiệm máu MCV là gì rồi chứ! Vậy chỉ số MCV cao hoặc thấp có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe? 

Chỉ số MCV cao – thấp cảnh báo điều gì?

Nếu như chỉ số MCV sau khi xét nghiệm của bạn dưới 80 thì xem có thể hiểu là hồng cầu của bạn đang ở tình trạng bị teo lại hay bị nhỏ lại (microcytic). Tình trạng này cho thấy cơ thể của bạn đang thiếu hụt sắt hoặc có thể mắc các hội chứng thalassemia và các bệnh hemoglobin khác.

Nếu chỉ số MCV quá thấp có thể là tình trạng thiếu máu trong các bệnh mãn tính, thiếu máu nguyên hồng cầu hay nguy hiểm hơn bạn có thể thậm chí là suy thận mãn tính hay nhiễm độc chì.

Thiếu máu là tình trạng số lượng hồng cầu trong cơ thể bị suy giảm hay lượng hemoglobin trong các tế bào hồng cầu bị suy giảm. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này chính là thiếu máu do thiếu sắt. 

Bởi vậy, để có thể tăng được chỉ số MCV bạn bổ sung lượng sắt vào cơ thể thích hợp. Theo số liệu nghiên cứu thì nhu cầu sắt hàng ngày (khuyến cáo của RDI – Mỹ) thì: 

  • Từ 3 – 6 tháng tuổi cần 6.6 mg/ngày
  • Từ 6 – 12 tháng tuổi cần 8.8 mg/ngày
  • Từ 1 – 10 tuổi: 10mg/ngày
  • Từ 10 – 18 tuổi cần 12mg/ngày
  • Nam giới trưởng thành 10mg/ngày và nữ giới trưởng thành 15 mg/ngày. Nữ giới sau mãn kinh 10 mg/ngày. Phụ nữ có thai 45 mg/ngày. 

chỉ số mcv là gì

Chỉ số MCV là gì

Bởi vậy, để có thể bổ sung lượng sắt vào cơ thể các bạn nên bổ sung các thực phẩm nhiều sắt như: Thịt đỏ, nội tạng động vật (thận, gan), các loại đậu, các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, lòng trắng trứng, mận khô, nho khô,…

Mặt khác, bạn nên bổ sung vitamin B12 từ các thực phẩm như: gan, cá, trứng, sữa, thịt đỏ, sản phẩm từ sữa, ngũ cốc dinh dưỡng,…Bên cạnh đó, mỗi bữa ăn bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu axit folic chẳng hạn như bánh mì, ngũ cốc,  rau bina, cải xanh, các loại đậu khô hay đậu Hà Lan và các loại hạt. 

Nếu sau khi xét nghiệm  máu chỉ số MCV bạn thu được vượt quá 110fl đồng nghĩa với việc hồng cầu của bạn đang bị phì ra (macrocytic). Bạn cần phải đến bệnh viện để khám từ đó bác sĩ sẽ có những biện pháp điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả nhé!

Những điều cần lưu ý trước khi xét nghiệm máu

  • Tuyệt đối không uống thuốc trước khi đi làm xét nghiệm máu. Nếu bạn đã lỡ uống bất kỳ loại thuốc nào thì hãy thông báo với bác sĩ để bác sĩ đưa ra hướng xử trí phù hợp. Bởi các loại thuốc sẽ có thể ảnh hưởng đến các chỉ số của bạn.
  • Một số xét nghiệm đường huyết, xét nghiệm mỡ máu, xét nghiệm có yêu cầu phải nhịn ăn trong vòng 8 – 12 giờ để cho ra các chỉ số chính xác. 
  • Tuyệt đối không được uống rượu, bia, cà phê, hoặc các loại đồ uống có chứa cồn, caffeine, không sử dụng các chất kích thích,….

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về MCV là gì và ý nghĩa của chỉ số MCV trong xét nghiệm máu. Nội dung bài mang tính chất tham khảo để có thông tin chính xác nhất hãy liên hệ với bác sĩ điều trị của bạn nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*