Chỉ số bishop trong sản khoa có ý nghĩa như thế nào?

chỉ số bishop trong sản khoa

Bạn đang thắc mắc không biết chỉ số Bishop là gì? Tại sao nó luôn được các bác sĩ nhắc đến mỗi lần đi khám thai? Chúng có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé!

Chỉ số Bishop là gì?

Bishop là một trong các phương pháp đang được sử dụng phổ biến nhất trong sản khoa. Đây là chỉ số dùng để đánh giá mức độ sẵn sàng của cổ tử cung để kích thích chuyển dạ. Chỉ số bishop trong sản khoa hay điểm số tử cung là một hệ thống tính điểm số giám mục của cổ tử cung trước khi dao động. 

Việc này nhằm hỗ trợ trong việc dự đoán chuyển dạ của các sản phụ và sử dụng để đánh giá khả năng sinh non tự phát của mỗi thai phụ.

Trong khoảng thời gian từ tuần 37 – 39 của giai đoạn cuối thai kỳ bên cạnh việc kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé thì các bác sĩ sẽ tính toán thời điểm khởi phát chuyển dạ của mỗi sản phụ. Việc dự đoán thời điểm chuyển dạ sẽ dựa theo sự co bóp của tử cung của mẹ đó là các chỉ số Bishop khi khám thai.

chỉ số bishop

Chỉ số Bishop

Trong khoảng thời gian vài tuần trước thời điểm chuyển dạ, cổ tử cung của mẹ bắt đầu mềm, mỏng dần, và mở rộng hơn. Lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành dựa vào các chỉ số Bishop để đánh giá mức độ thuận lợi của cổ tử cung. Việc này sẽ giúp đánh giá chính xác hơn về thời điểm chuyển dạ. Việc này sẽ giúp các mẹ có thể chủ động hơn trong các bước chuẩn bị chào đón của bé.

>>>> Tham khảo thêm: HCT là gì? Chỉ số Hematocrit thấp có nguy hiểm không?

Những tiêu chí để đánh giá chỉ số Bishop

Chỉ số Bishop trong sản khoa sẽ được đánh giá dựa theo các tiêu chí như sau:

  • Độ mở của cổ tử cung ( Tính theo centimet).
  • Độ lọt của thai nhi.
  • Độ xóa của cổ tử cung (%).
  • Mật độ của cổ tử cung 
  • Hướng của cổ tử cung.

Nếu như chỉ số Bishop > 6 điểm thì sản phụ có nguy cơ đẻ non cao. Lúc này các mẹ phải thật sự cẩn thận và theo dõi kiểm tra thường xuyên.

– Nếu như chỉ số Bishop > 9 điểm: Thì sản phụ sẽ chuyển dạ

Một lưu ý khi ngành xét nghiệm y học chỉ số bishop đó là việc chúng ta sẽ cộng 1 điểm cho các trường hợp là con dạ. Trừ 1 điểm cho các trường hợp là con so. Chúng ta có thể đo độ dài cổ tử cung bằng siêu âm qua đường tầng sinh môn như sau: Các bác sĩ sẽ đặt đầu dò siêu âm giữa hai môi lớn, quan sát cổ tử cung ở vị trí lỗ trong và lỗ ngoài, đo chiều dài ống cổ tử cung.

Chỉ số bishop trong sản khoa có ý nghĩa như thế nào?

Chỉ số Bishop trong sản khoa

Bộ Y Tế khuyến cáo:

Nếu như cổ tử cung không thuận lợi có chỉ số Bishop trong sản khoa đo được dưới 5 thì làm mềm cổ tử cung bằng misoprostol 50mcg ngậm dưới lưỡi, cứ 4 – 6 giờ/lần, ngày không quá 3 liều.

Nếu cổ tử cung thuận lợi tức là chỉ số Bishop đo được > =5 thì gây chuyển dạ bằng bằng phương pháp gây chuyển dạ chủ động như : “+ Lóc ối +Tia ối + Bóng folleys + prostaglandin + Tia ối + oxytocin tm” 

Chỉ số bishop trong sản khoa đo được từ 8 trở lên cho biết cổ tử cung của bạn đã chín muồi và sẵn sàng cho việc chuyển dạ. Trong trường hợp chỉ số Bishop thấp, bạn có thể quyết định không muốn thử bất kỳ phương pháp cảm ứng nào. 

Lúc này các bạn cần phải quan sát thật cẩn thận chờ xem liệu cổ tử cung có bắt đầu tự nhiên hay không. Hoặc bạn có thể chọn sinh mổ. Hãy trao đổi với bác sĩ để có phương pháp an toàn, tốt nhất nhé!

Ý nghĩa chỉ số Bishop trong sản khoa

Chỉ số Bishop thu được là một dãy từ 0-13 điểm. Hãy cùng xem ý nghĩa của mỗi chỉ số Bishop trong sản khoa dưới đây nhé!

chỉ số bishop trong sản khoa

Ý nghĩa chỉ số Bishop trong sản khoa

  • Nếu tổng số điểm của chỉ số Bishop thu được dưới 5 điểm thì các mẹ bầu cần được sử dụng thêm phương pháp hỗ trợ để hỗ trợ tử cung để chuyển dạ.
  • Nếu tổng số điểm của chỉ số Bishop thu được trong khoảng từ 5 đến 6, mẹ bầu cần theo dõi thêm bởi chưa hẳn có thể hạ sinh, sinh khó. Các mẹ cần phải thận trọng nhé!
  • Nếu tổng số điểm của chỉ số Bishop trong khoảng từ 7 – 9 điểm, dự đoán mẹ bầu sẽ hạ  sanh trong vòng 8 giờ tới. Hãy chuẩn bị tâm lý chuyển dạ nhé các mẹ.
  • Nếu tổng số điểm của chỉ số Bishop là 10 điểm, thì dự đoán mẹ bầu sẽ sinh trong vòng 2 – 3 giờ tới.

Nhưng trong một số hoàn cảnh khẩn cấp thì điểm chỉ số Bishop chưa đủ để mẹ chuyển dạ sinh bé các bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng thuốc làm mềm tử cung như Prostaglandin, Laminaria để hỗ trợ. 

Trong trường hợp nếu tử cung, cổ tử cung không thể mở rộng để hạ sinh bé hay do sức khỏe của mẹ không tương thích để sử dụng thuốc làm mềm tử cung thì các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để sinh mổ cho mẹ.

Hy vọng với những thông tin có thể giúp các bạn hiểu hơn về chỉ số Bishop trong sản khoa. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*